Share |

การแข่งขัน ทักษะความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

 

โตโยต้าชนะคดีฟ้องอดีตทนายมะกันแฉหลักฐานปกปิดความผิด

6 มกราคม 2554 (เข้าชมมาแล้ว 801 ครั้ง)


โตโยต้า มอเตอร์ เผย ชนะคดี ซึ่งมีมูลค่า 2.6 ล้านดอลลาร์ ที่อดีตทนายของบริษัทกล่าวหาว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นแห่งนี้มักซ่อนหลักฐานความผิดพลาดเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยของรถยนต์เป็นประจำ
       
       ข้อกล่าวหาของดิมิทริออส บิลเลอร์ อดีตทนายของโตโยต้า ปรากฏออกมาเมื่อผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่แห่งแดนอาทิตย์อุทัยเริ่มสั่นคลอนจาก ปัญหา ที่ส่งผลให้ต้องมีการเรียกคืนรถร่วม 10 ล้านคันจากทั่วโลก
       
       ด้านคณะผู้บริหารของโตโยต้า ต่างถูกสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ เรียกตัวสอบสวน สืบเนื่องจากเอกสารภายในที่อ้างว่าเป็นหลักฐานของการประพฤติมิชอบ ซึ่งได้รับมาจากบิลเลอร์
       
       เอกสารดังกล่าวได้รวมถึงบันทึกภายในฉบับหนึ่ง ซึ่งบิลเลอร์ ที่เคยเป็นทนายให้กับโตโยต้าตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2003 - กันยายน ปี 2007 เคยเตือนว่า บริษัทนี้ปกปิดหลักฐานความบกพร่องด้านความปลอดภัยของรถยนต์ต่อลูกค้า และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของรัฐ รวมทั้งยังทำลายหลักฐานเหล่านี้อีกด้วย
       
       ส่วนเอกสารฉบับอื่นๆ ที่สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ได้รับมา ยังมีบันทึกภายใน ซึ่งผู้บริหารระดับสูงของโตโยต้าในสหรัฐฯ อวดอ้างถึงผลกระทบทางการเงินที่จำกัดจากการเรียกคืนสินค้าของทางบริษัทโดย ความพยายามในการล็อบบี้
       
       การต่อสู้ทางกฎหมายของโตโยต้ากับบิลเลอร์นั้นกลายเป็นการระงับข้อ พิพาทโดยอนุญาโตตุลาการ อันเป็นกระบวนการซึ่งมักดำเนินการอย่างเป็นความลับ
       
       ทั้งนี้ อนุญาโตตุลาการ พบว่า บิลเลอร์มีความผิดฐานละเมิดสัญญา ตามที่โตโยต้าฟ้องร้อง และสั่งให้จ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 2.6 ล้านดอลลาร์ รวมถึงให้คืนเอกสารลับทั้งหมดที่เขานำออกไปจากบริษัท และห้ามไม่ให้มีการเปิดเผยข้อมูลที่ไม่ถูกต้องใดๆ อีกในอนาคต
       
       “เราเชื่อว่า คำตัดสินของอนุญาโตตุลาการแสดงความบริสุทธิ์ของโตโยต้าอย่างชัดเจน และยืนยันถึงความสำคัญอย่างยิ่งของข้อได้เปรียบของลูกความตามสิ่งสำคัญพื้น ฐานในระบบกฎหมายของเราอีกครั้ง” คริสโตเฟอร์ เรย์โนลด์ส ที่ปรึกษาทั่วไปของโตโยต้า มอเตอร์ เซลส์กล่าว
       
       เขาเสริมว่า การกระทำของบิลเลอร์นั้น ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และกล่าวหาโตโยต้าอย่างต่อเนื่อง คำตัดสินครั้งนี้จึงถือเป็นผลลัพธ์ที่เหมาะสม และสามารถดิสเครดิตการโจมตีอย่างไม่สมควรของเขา ต่อบริษัท และพนักงานของโตโยต้าได้


ที่มา : Manager Online