งานพิเศษที่เด็กไทยนิยมทำในประเทศญี่ปุ่น

งานพิเศษที่เด็กไทยนิยมทำในประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลญี่ปุ่น 30 มีนาคม 2561

เด็กไทยที่ไปเรียนต่อต่างประเทศในญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วชอบทำงานอะไรกันนะ? 

 

 

 

แน่นอนว่าต้องเป็นร้านอาหารไทย ข้อดีของการทำงานอาหารไทยคือ ไม่ยากเกินไปสำหรับคนไทย เพราะเป็นอาหารไทยและคนไทยมักจะคุ้นเคยอยู่แล้ว และหัวหน้าจะใจดี เพราะจะเป็นคนไทยด้วยกัน และได้อาหารไทยด้วย แต่ข้อเสียก็คือ ไม่ค่อยมีดอกาสได้ฝึกภาษาสักเท่าไรนัก เพราะเป็นร้านอาหารไทย และส่วนใหญ่ก้มักจะมีแต่คนไทย ถึงแม้จะเป็นลุกค้าคนญี่ปุ่น แต่บทสนทนาก็ไม่ค่อยมีอะไรมาก ตรงจุดนี้ หากใครที่ภาษาแข็งมากพอและอยากฝึกภาษา แนะนำให้ไปทำงานประเภทอื่นมากกว่า เพราะไม่เพียงแค่ฝึกภาษา แต่ยังได้สร้างมิตรภาพกับเพื่อนร่วมงานคนญี่ปุ่นและชาติอื่นๆ ได้เรียนรู้ระบบการทำงานจริงๆว่าคนญี่ปุ่นทำงานกันอย่างไร เพราะคราวนี้เพื่อนร่วมงานจะไม่ใช่คนไทยอีกแล้ว ซึ่งงานก็มีหลากหลาย เช่น พนักงานต้อนรับที่โรงแรม พนักงานร้านสะดวกซื้อที่เซเว่น ลอว์สัน แฟมิลี่มาร์ท หรือฝ่ายประชาสัมพันธ์ เป็นต้น ใครที่ได้ภาษาอังกฤษอีกด้วย จะมีดอกาสหางานง่ายมากยิ่งขึ้น ได้เปรียบค่อนข้างมาก แต่แน่นอนว่าประเทศญี่ปุ่นลูกค้าส่วนใหญ่ก็คนญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นแล้วภาษาญี่ปุ่นสำคัญที่สุด 

สำหรับค่าแรงที่โตเกียว หากเป็นร้านอาหารทั่วไปในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 850 - 1000 เยนต่อชั่วโมง และจะแพงขึ้นประมาณ 10 - 20%ในช่วงกะดึก นอกจากนี้แล้ว ส่วนใหญ่ยังออกค่าเดินทางให้อีกด้วย 

นอกจากนี้ งานที่เป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาก็คือ " อาจารย์ " ที่สอนตามโรงเรียนกวดวิชา เพราะค่าแรงค่อนข้างสูง ไม่เหนื่อย แถมดูเท่และฉลาดใหนสายตาคนอื่นอีกด้วย แต่คนไทยน่าจะทำตามได้ยาก เพราะต่อให้เราเ่งวิชาการแค่ไหน แต่ถ้าไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นก็สอนใครไม่ได้ วิชาที่เราสอนได้ก็ตือภาษาไทย ซึ่งคนอยากเรียนไม่เยอะ ส่วนบางคนที่เก่งภาษาอังกฤษ ก็คงสอนได้ยากเช่นกัน เพราะฉะนั้น งานสอนจึงเป็นไปได้ยากยกเว้นจะเก่งจริงๆ 

 

 

 

สุดท้ายนี้ ถ้าเราเจองานที่เราสนใจ อย่ากลัวว่าภาษาเราจะดีไม่พอ ควรลองไปสมัครก่อน ได้หรือไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที เพราะการที่สัมภาษณ์หลายๆที่ อาจจะทำให้เราเกิดความเคยชินและหายกลัวไปเองค่ะ 

 

ที่มา: https://allabout-japan.com/th/article/6104/

人形 [nin-gyo]

ความหมาย : ตุ๊กตา