Share |

การแข่งขัน ทักษะความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

 

ญี่ปุ่นชดเชยเงิน 92 ล.เยนให้ “แพะ” คดีฆ่าเด็ก หลังถูกขังโดยไม่ผิด 17 ปี

13 มกราคม 2554 (เข้าชมมาแล้ว 870 ครั้ง)

โทชิคาซุ ซุกายะ ชายญี่ปุ่นวัย 64 ปี ผู้ต้องใช้ค่อนชีวิตอยู่ในเรือนจำโดยไม่มีความผิด ขณะแถลงข่าววันนี้ (13)

ศาลญี่ปุ่นมอบเงินจำนวน 92 ล้านเยน (ประมาณ 34 ล้านบาท) เป็นค่าชดเชยให้กับชายวัย 64 ปี ผู้ตกเป็นแพะรับบาป และถูกจองจำนาน 17 ปี ข้อหาฆาตกรรมเด็กหญิงวัย 4 ขวบ เมื่อปี 1991 ทั้งนี้ ค่าชดเชยจำนวนดังกล่าวเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่ทางการสามารถมอบให้ได้

ศาลแขวงเมืองอุสึโนมิยะ มอบเงินจำนวน 92 ล้านเยน ให้กับ โทชิคาซุ ซุกายะ เพื่อชดเชยความทุกข์ทรมานตลอด 17 ปี รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการสู้คดี เจ้าหน้าที่ศาลแถลง โดยเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ซุกายะถูกตัดสินว่าเป็นฆาตกร คือ ผลตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งพบในภายหลังว่า มีความบกพร่อง
       
       เจ้าหน้าที่ศาลแขวงเมืองอุสึโนมิยะ เผยว่า เงินชดเชยจำนวน 12,500 เยน (4,584 บาท) ต่อวันที่เขาต้องอยู่ในเรือนจำ เป็นจำนวนสูงสุดที่กฎหมายญี่ปุ่นบัญญัติไว้ในกรณีที่ผู้ต้องขังไม่มีความผิด
       
       โทชิคาซุ ซุกายะ เป็นอดีตพนักงานขับรถของโรงเรียนอนุบาล เขาได้รับอิสระเมื่อปี 2009 หลังทางการพบว่าผลดีเอ็นเอไม่ถูกต้อง
       
       แพะรับบาปรายนี้กล่าวถึงบรรดาเจ้าหน้าที่ ว่า “พวกเจ้าหน้าที่สืบสวนกับอัยการที่ดำเนินคดียังไม่ได้ขอโทษผมสักคำ ผมต้องการให้พวกเขาแสดงความเสียใจ สำหรับผมคดีนี้ไม่มีกำหนดอายุความ ... ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ผมต้องการให้ฆาตกรตัวจริงถูกดำเนินคดี”
       
       ซุกายะ ถูกจับกุมเมื่อเดือนธันวาคม 1991 ฐานลักพาตัวเด็กหญิงวัย 4 ปี จากร้านเกมในย่านอาชิคากะ ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียวเมื่อเดือนพฤษภาคม 1990 ซึ่งในวันต่อมา มีคนพบศพของเด็กผู้หญิงผู้นี้จมอยู่ก้นแม่น้ำ
       
       โทชิคาซุ ซุกายะ ถูกพิพากษาว่า ผิดจริง และต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตเมื่อปี 1993 และในปี 2000 ศาลยืนตามคำพิพากษาเดิม หลักฐานสำคัญที่ทำให้เขากลายเป็นฆาตกร คือ ผลตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งพบของเหลวที่หลั่งจากร่างกายซุกายะบนชุดชั้นในบนศพเด็กผู้หญิง
       
       อย่างไรก็ตาม ทนายความของซุกายะต้องการให้มีการตรวจดีเอ็นเอใหม่อีกครั้ง โดยแย้งว่า กระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ยังไม่น่าเชื่อถือ ดังนั้น ศาลสูงโตเกียวจึงมีคำสั่งให้ตรวจดีเอ็นเอเป็นครั้งที่ 2 ในเดือนธันวาคม 2008 การตรวจสอบครั้งใหม่เป็นการแยกกันตรวจ ทั้งโดยฝ่ายอัยการ และทนายฝ่ายจำเลย ซึ่งผลออกตรงกันว่า ตัวอย่างดีเอ็นเอ จากชุดชั้นในดังกล่าวไม่ตรงกับของ โทชิคาซุ ซุกายะ ผู้ตกเป็นแพะรับบาปมา 17 ปี

ที่มา : Manager Online