Share |

การแข่งขัน ทักษะความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น ครั้งที่ 2

 

เชื่อ GDP ดันตลาดวิทยุสื่อสารไทยโตตาม

13 มกราคม 2554 (เข้าชมมาแล้ว 1144 ครั้ง)


ในยุคที่โทรศัพท์มือถือถูกใช้งานแพร่หลาย วิทยุสื่อสารหรือ"วอ"ก็ยังคงมีพื้นที่ตลาดที่สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เวอร์เท็กซ์สแตนดาร์ด ผู้ผลิตวิทยุสื่อสารจากญี่ปุ่นประกาศ แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เพื่อบุกตลาดอุตสาหกรรมการผลิต การขนส่ง และการรักษาความปลอดภัยอย่างจริงจัง เชื่อภาคการผลิตคือหัวใจหลักที่จะผลักดันให้ตลาดวิทยุสื่อสารเติบโตสุดขีดใน ประเทศไทย เพราะอัตราการเติบโตของ GDP ประเทศไทยปี 53 แสดงให้เห็นแนวโน้มว่าภาคการผลิตจะมีการลงทุนด้านอุปกรณ์เพิ่มขึ้นแน่นอนใน ปีนี้
       
       สตีเฟ่น ริทชี่ ผู้อำนวยการด้านการจัดจำหน่ายประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก บริษัท เวอร์เท็กซ์ สแตนดาร์ด กล่าวในพิธีลงนามสัญญาแต่งตั้งบริษัท ไทยคอม เน็ทเวิร์ค จำกัด (บริษัทในเครือ เทเล ไดนามิคส์ฯ ประเทศมาเลเซีย) เป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดียวในประเทศไทย เมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือ GDP ประเทศไทยปี 53 ที่คาดว่าจะมีสัดส่วนราว 6-7% นั้นแสดงถึงประเทศไทยมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่รวดเร็ว จุดนี้ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสเติบโตของตลาดวิทยุสื่อสารในประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญที่จะดันยอดจำหน่ายของเวอร์เท็กซ์ในภาค พื้นเอเชียแปซิฟิก
       
       "เราเห็นการเติบโตแต่บอกตัวเลขไม่ได้ ตลาดที่เชื่อว่าจะขยายตัวสูงในประเทศไทยคือภาคการผลิต กลุ่มรถแท็กซี่ และกลุ่มงานด้านซีเคียวริตี้ รวมถึงกลุ่มงานปิโตรเคมี เชื่อว่าตลาดวิทยุสื่อสารประเทศไทยจะมีการแข่งขันสูงมากในปีนี้"
       
       จุดนี้ศิริภรณ์ ธรรมสิทธิ์บูรณ์ ผู้จัดการสาขาประเทศไทย บริษัท เวอร์เท็กซ์ สแตนดาร์ด จำกัด อธิบายว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ตลาดวิทยุสื่อสารมีการแข่งขันสูงมากใน ประเทศไทยคือการตีตลาดของวิทยุสื่อสารแบรนด์จีน ซึ่งมีวางจำหน่ายหนาตาในแหล่งใหญ่อย่างตลาดบ้านหม้อ กรุงเทพมหานคร
       
       "กลยุทธ์ที่เราจะใช้สู้กับคู่แข่งคือการเพิ่มงบประมาณใน incentive programe และการยกระดับงานบริการหลังการขาย ผ่านร้านค้าปลีกของตัวแทนจำหน่ายที่มีกว่า 100 จุดทั่วประเทศ เราจะใช้แบรนด์และคุณภาพสินค้าเป็นจุดเด่นในการแข่งขัน คาดว่าจะได้เห็นการเติบโตของยอดขายในตัวเลขที่เหนือกว่า GDP ประเทศไทยประมาณเท่าตัว คาดว่าพื้นที่ที่จะขยายตัวมากรองจากกทม.คือเชียงใหม่"
       
       เวอร์เท็กซ์สแตนดาร์ดเป็นบริษัทที่ก่อตั้งในญี่ปุ่นมานานกว่า 50 ปี โดยเริ่มต้นจากธุรกิจซ่อมโทรทัศน์มาสู่การเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ วิทยุสื่อสารที่มีศูนย์กระจายสินค้าในทุกมุมโลก ฐานการผลิตของเวอร์เท็กซ์ในปัจจุบันอยู่ที่ญี่ปุ่นและจีน โดยเน้นพัฒนาวิทยุสื่อสารที่มีความทนทานและใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เพื่อการนำไปใช้ทั้งด้านการทหาร และอุตสาหกรรม ก่อนจะมาเป็นบริษัทร่วมทุนกับโมโตโรลาในขณะนี้ ท่ามกลางสินค้าที่วางจำหน่ายแล้วมากกว่า 20 รุ่น ราคาเริ่มต้นคือ 6,000 บาท
       
       สำหรับการแต่งตั้ง"ไทยคอม"เป็นตัวแทนจำหน่ายรายเดียวของเวอร์เท็กซ์ สแตนดาร์ดในประเทศไทยนั้น เกิดขึ้นเพราะตัวแทนจำหน่ายรายเดิมนั้น"เปลี่ยนวัตถุประสงค์ในการทำตลาด" โดย เวอร์เท็กซ์สแตนดาร์ดเชื่อว่าประสบการณ์ของเทเล ไดนามิคส์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของไทยคอมในประเทศมาเลเซีย จะทำให้ชื่อเวอร์เท็กซ์สแตนดาร์ดกลายเป็นอันดับ 1 ในตลาดวิทยุสื่อสารของภูมิภาคได้
       
       "สิ่งที่ทำให้ตลาดวิทยุสื่อสารไม่ตายในยุคที่โทรศัพท์มือถือ ครองเมืองคือ ความสามารถในการคุยกับกลุ่มคนพร้อมกันในครั้งเดียว และความสามารถในการกดครั้งเดียวแล้วคุยได้เลย ไม่ต้องกดหลายปุ่มแบบในโทรศัพท์มือถือ ทำให้วิทยุสื่อสารมีความต้องการมากในเฉพาะกลุ่มธุรกิจ เชื่อแนวโน้มความต้องการในปีนี้จะมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง"
       
       วิทยุสื่อสารนั้นเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทนทานที่ช่วยให้มนุษย์สามารถ สื่อสารกันได้โดยไม่ต้องใช้โครงข่ายเช่นในโทรศัพท์มือถือ โดยก่อนหน้านี้ กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ก็เคยมีมติให้สนับสนุนการใช้วิทยุสมัครเล่นช่วงสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากระบบสื่อสารอื่นๆไม่สามารถใช้งานได้ โดย กทช.มีนโยบายนำอุปกรณ์จากพื้นที่อื่นไปติดตั้งในพื้นที่ประสบภัย เพื่อให้การประสานงานในพื้นที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง
      

ที่มา : Manager Online